Quy trình sản xuất ống đúc? Phân biệt ống đúc và ống hàn

Ống thép đúc được chế tạo như thế nào? Sự khác biệt giữa ống đúc và ống hàn ra sao? Mình chắc chắn nhiều người vẫn đang tìm trên internet về những câu hỏi này. Trong bài viết ngày hôm nay Ống Thép Đúc Bảo Tín sẽ chia sẻ đến quý khách hàng và bạn đọc về quy trình sản xuất ống đúc cũng như cách phân biệt khác nhau giữa chúng.

Tìm hiểu về ống thép đúc 

1. Ống thép đúc là gì?

Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A53
Ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A53

Ống thép đúc hay còn được gọi là ống liền mạch có nguồn gốc từ thép đặc ở dạng tấm hoặc thanh thép tròn và đặc được gọi là “phôi” sau đó được nung nóng và đúc trên một thanh xuyên để làm ra ống hoặc vỏ rỗng. Những loại ống này được biết đến với khả năng chịu áp lực hiệu quả hơn so với các phương pháp sản xuất ống khác, cũng như nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Các ống đúc thường được dùng trong các đường dẫn khí đốt, cũng như các đường ống dẫn chất lỏng.

Ứng dụng và phân loại ống thép đúc

– Ứng dụng

Ống thép liền mạch là một loại thép tiết diện kinh tế, đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Nó được sử dụng rộng rãi trong dầu khí, hệ thống đường ống công nghiệp hóa chất, nồi hơi, tàu, ô tô, hàng không, đường ống cấp thoát nước, ống thép dùng trong xây dựng, hệ thống dẫn dầu, kết cấu máy móc, nhà cửa cho đến nhà máy,… và các ngành công nghiệp khác.

– Phân loại

Phân loại ống thép đúc trong quá trình sản xuất rất nghiêm ngặt, sử dụng và lắp đặt. Có 2 tiêu chí chính để phân loại ống thép đúc là theo công nghệ chế tạo và mục đích sử dụng. 

 1. Theo công nghệ, vật liệu: ống thép carbon, ống thép hợp kim, ống thép không gỉ..
 2. Theo mục đích sử dụng: có nhiều loại ống thép đúc khác nhau như ống đúc kết cấu, ống dùng trong lò áp lực thấp và vừa, ống dẫn (được làm từ nguyên liệu thép J55, N80, P110), ống dùng trong lò cao áp, và ống dùng trong công nghiệp đóng tàu.

Việc phân loại ống thép đúc giúp người dùng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng.

Quy trình sản xuất ống thép đúc

Ống thép đúc là loại ống tốt nhất trong số tất cả các loại ống vì nó có cấu trúc đồng nhất trên toàn bộ chiều dài ống. Thép Bảo Tín sẽ tóm tắt và phân loại ra 6 quy trình sản xuất ống đúc như sau.

 1. Quy trình sản xuất ống thép đúc cán nóng
 2. Quy trình sản xuất ống thép đúc cán nguội
 3. Quy trình máy nghiền trục gá
 4. Quy trình máy nghiền cắm Mannesmann
 5. Quy trình sản xuất rèn ống liền mạch
 6. Quy trình ép đùn

Video mô tả về quá trình sản xuất ống đúc

1. Quy trình sản xuất ống thép đúc cán nóng

Sản xuất ống thép đúc là một quá trình sản xuất rất nghiêm ngặt. Ống thép đúc cán nóng có liên quan đến ống đúc cán nguội. Các ống thép cán nguội được cán ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ kết tinh lại. Cán nóng (Hot-rolled) là nhiệt độ kết tinh lại phía trên cán ống thép.

Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép đúc cán nóng
Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép đúc cán nóng – Ảnh internet

Nung nóng phôi tròn -> Khoét lỗ và trục đẩy -> Thoát lỗ -> Định dạng đường kính -> Làm mát -> Ống phôi thép -> Nắn thẳng -> Thử áp lực -> Đánh dấu sản phẩm hoàn chỉnh và nhập kho bãi.

Ưu điểm

Nó có thể phá hủy cấu trúc đúc của ống thép, tinh chỉnh hạt của ống thép và loại bỏ các khuyết điểm của cấu trúc vi mô, để ống thép liền mạch dày đặc và các tính chất cơ học được cải thiện.

Nhược điểm

 1. Sau khi cán, các tạp chất phi kim loại (chủ yếu là sunfua và oxit và silicat) bên trong ống thép liền mạch được ép thành các tấm mỏng để tạo ra sự phân tách (xen kẽ). Sự phân tầng làm suy giảm đáng kể khả năng kéo của thép theo chiều dày.
 2. Ứng suất dư do làm mát không đều. Ứng suất dư là ứng suất tự pha bên trong trong điều kiện không có ngoại lực. Kích thước tiết diện của thép nói chung càng lớn thì ứng suất dư càng lớn. Hiệu suất của ống thép liền mạch dưới lực lượng bên ngoài vẫn có một số ảnh hưởng.
 3. Việc kiểm soát chính xác độ dày và chiều rộng là không thể trong quá trình cán ống thép liền mạch. Chúng tôi hiểu tác động của sự giãn nở và co lại do nhiệt vì thường có độ lệch âm về chiều dài và độ dày của ống sau khi làm mát và độ lệch này trở nên đáng kể hơn với độ chênh lệch âm rộng hơn. Do đó, không thể đo chính xác chiều rộng, độ dày, chiều dài, cạnh và góc của ống thép liền mạch.

2. Quy trình sản xuất ống đúc cán nguội

Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép đúc cán nguội
Ví dụ về quy trình sản xuất ống thép đúc cán nguội – Ảnh internet

Chuẩn bị và kiểm tra phôi ốngNung phôi ốngTạo lỗCán ốngNung lại ống thépXác định (giảm) đường kínhGia công nhiệtNắn thẳng ống hoàn thiệnĐúc lần cuốiKiểm tra trực quan (không phá hủy, hóa lý và dựa trên trạm) → Lưu trữ sản phẩm và nhập kho.

Đường kính ngoài của ống đúc cán nóng thường lớn hơn 32mm, độ dày thành 2,5-200mm, đường kính ngoài của ống đúc cán nguội có thể là 6 mm, độ dày thành có thể là 0,25mm, 

3. Quy trình máy nghiền trục gá

Trong quy trình sản xuất ống Mandrel Mill, phôi thép được nung nóng đến nhiệt độ cao trong lò quay. Rỗng hình trụ, còn được gọi là rỗng mẹ, được sản xuất với sự trợ giúp của mũi xỏ quay và một bộ bố trí con lăn giúp giữ mũi xỏ ở giữa phôi.

Đường kính bên ngoài của mũi khoan xấp xỉ bằng đường kính bên trong của ống thành phẩm. Với sự trợ giúp của sự sắp xếp con lăn thứ cấp, đường kính ngoài và độ dày đạt được.

Ví dụ về quy trình máy nghiền trục gá (Mandrel Mill Process)
Ví dụ về quy trình máy nghiền trục gá (Mandrel Mill Process) – Ảnh internet

4. Quy trình máy nghiền cắm Mannesmann

Mannesmann là kỹ sư Đức phát minh ra quy trình sản xuất ống liền mạch. Quy trình này sử dụng máy nghiền cắm để tạo ra các kích thước lớn hơn của ống liền mạch, với đường kính từ 6 đến 16 inch (150 đến 400 mm). Sau khi nung nóng (nung nóng đến 1.300°C) và đục lỗ, một phích cắm được buộc qua phần nở, sau đó ống được đi qua các cuộn của máy nghiền phích cắm để làm giảm độ dày của tường và đảm bảo độ tròn.

Ống được đưa qua một nhà máy quay và nhà máy khử để tạo ra kích thước hoàn chỉnh, sau đó được cắt theo chiều dài trước khi xử lý nhiệt, làm thẳng lần cuối, kiểm tra và thử nghiệm thủy tĩnh.

Ví dụ về quy trình máy nghiền cắm Mannesmann
Ví dụ về quy trình máy nghiền cắm Mannesmann – Ảnh internet

5. Quy trình sản xuất rèn ống đúc

Mô tả về quy trình sản xuất rèn ống liền mạch
Mô tả về quy trình sản xuất rèn ống liền mạch – Ảnh internet

Trong quy trình sản xuất ống rèn, một phôi thép được nung nóng được đặt trong khuôn rèn có đường kính lớn hơn một chút so với ống thành phẩm. Một máy ép thủy lực của búa rèn có đường kính bên trong phù hợp được sử dụng để tạo ra vật rèn hình trụ.

Sau khi quá trình rèn này được thực hiện, đường ống được gia công để đạt được kích thước cuối cùng. Quy trình sản xuất ống rèn được sử dụng để sản xuất các ống liền mạch có đường kính lớn mà các phương pháp truyền thống không thể sản xuất được. Ống rèn thường được sử dụng cho tiêu đề hơi nước.

6. Quy trình ép đùn

Ví dụ về quy trình ép đùn ống đúc
Ví dụ về quy trình ép đùn ống đúc – Ảnh internet

Trong sản xuất ống ép đùn, một phôi thép được nung nóng được đặt bên trong khuôn. Một thanh trượt thủy lực đẩy phôi thép vào trục gá xuyên và vật liệu chảy ra từ khoang hình trụ giữa khuôn và trục gá. Hành động này tạo ra một đường ống từ phôi.

Đôi khi, các nhà sản xuất sản xuất một ống có độ dày cao được gọi là lòng mẹ. Nhiều nhà sản xuất ống thứ cấp đã sử dụng lỗ rỗng mẹ này để sản xuất các loại ống có kích thước khác nhau.

Phân biệt giữa thép ống đúc và thép ống hàn

Thép ống đúc và thép ống hàn là hai loại nguyên liệu thép ống phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa hai loại này:

 • Quy trình sản xuất: Thép ống đúc được sản xuất bằng cách đưa thép chưa được hàn vào trong ống đúc và sau đó dùng máy nén để tạo thành hình dạng ống. Thép ống hàn được sản xuất bằng cách hàn một dải thép thành hình ống.
 • Độ dày và đường kính: Thép ống đúc có đường kính lớn hơn và độ dày tường mỏng hơn so với thép ống hàn.
 • Độ bền và chịu lực: Thép ống đúc có độ bền cao hơn và chịu được lực tốt hơn so với thép ống hàn.
 • Giá thành: Thép ống hàn thường có giá thành rẻ hơn so với thép ống đúc.

Tùy thuộc vào yêu cầu và điều kiện sử dụng, các loại ống thép đúc và ống thép hàn có thể được sử dụng tương ứng với những ứng dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất ô tô, dầu khí, đóng tàu, sản xuất máy móc, điện lạnh, cơ khí.

Mua thép ống đúc, ống hàn ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua thép ống đúc và ống hàn, Công ty Thép Bảo Tín, một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thép ống đúc và ống hàn tại Việt Nam.

Công Ty TNHH Thép Bảo Tín: Là nhà nhập khẩu trực tiếp thép ống đúc uy tín từ năm 2012. Ngoài ra Thép Bảo Tín còn cung cấp các loại thép như: ống thép đen, ống thép Hòa Phát, ống thép cỡ lớn, thép ống mạ kẽm, phụ kiện thép…. cam kết độ dày và trọng lượng thép luôn đúng chuẩn.

Bên cạnh đó, Thép Bảo Tín còn có chính sách bán hàng cực kỳ chuyên nghiệp và linh hoạt, mang đến sự an tâm cho tất cả các khách hàng khi hợp tác mua hàng.

Với các tiêu chí uy tín, chất lượng và dịch vụ tốt, Thép Bảo Tín sẽ là địa chỉ lý tưởng để bạn lựa chọn mua sản phẩm thép ống đúc và ống hàn.

Thông tin liên hệ của Thép Bảo Tín như sau: để mua hàng quý vị hãy liên hệ qua Zalo số 093 127 2222 , tổng đài số 0932 059 176.

Kết luận

Những thông tin mà Ống Thép Đúc Bảo Tín cung cấp trên đây hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất ống đúc. Ngoài ra, bạn cũng biết ống thép đúc và ống thép hàn khác nhau như thế nào. Bạn cần chú ý xem xét giữa yêu cầu công trình và chi phí để lựa chọn được loại ống phù hợp. Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ giải đáp thắc mắc, hãy gọi ngay cho chúng tôi!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *