Tình hình thị trường thép toàn cầu tháng 11/2021

Hiện nay thị trường thép có chuyển biến mới do Trung Quốc điều chỉnh nhu cầu về nguyên liệu, đồng thời cắt giảm sản lượng trong khi các nhà máy sản xuất, vì vậy thị trường thép toàn cầu phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn.

thi truong thep

Sản lượng thép tại Trung Quốc giảm so với tháng trước

Trong tháng 10 nhập khẩu sắt tại Trung Quốc do sản lượng giảm từ Brazil và Ấn Độ. Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu giảm 4,05 triệu tấn, giảm 91,61 triệu tấn. Nhập khẩu quặng sắt từ Brazil giảm 2,97 triệu tấn, giảm 20,22 triệu tấn so với tháng trước.

Việc cắt giảm sản lượng thép và các hạn chế về năng lượng tại Trung Quốc làm hạn chế hoạt động trong các công trình xây dựng, nhu cầu mua vào rất ít. Tuy nhiên nhu cầu về sắt cao cấp tăng lên, do các nhà máy thép tìm cách tiết kiệm chi phí để duy trì hoạt động của các lò cao.

Theo các nguồn tin, tỷ lệ sử dụng lò cao ở các thành phố Đường Sơn và Hàm Đan hai trung tâm sản xuất thép lớn ở Trung Quốc, lần lượt giảm 65% và 70%, giữa tháng 11.

Tình hình thép trong nước từ tháng 11 đến tháng 12

Các nguồn tin thị trường cho biết hoạt động xây dựng bất động sản có khả năng xấu đi trong Quý 1 năm 2022 do doanh số bán nhà và mua đất kém trong năm 2021, ngược lại, sản lượng thép có thể sẽ tăng lên.

Do Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép trên toàn quốc trong tháng 9 thúc đẩy giá thép trong nước, đơn đặt hàng phôi thép tăng cao thúc đẩy kinh tế tăng từ tháng 11 đến tháng 12. Điều này giúp cho ngành thép trong nước phục hồi trở lại.

Thị trường thép tại các quốc gia khác

Tại Mỹ, sản phẩm thép cuộn cán nóng tiếp tục giảm mạnh vào giữa tháng 11 do đơn đặt hàng giảm. Tuy nhiên, vẫn có khả năng sẽ cải thiện tốt hơn đầu năm 2022.

Tại Châu Âu, thị trường HRC bắt đầu tăng vọt giữa tháng 11 do giá thép tăng mạnh quý đầu năm 2022.

Thị trường HRC châu Á giảm giữa tháng 11 do hợp đồng tại Trung Quốc giảm sau đợt phục hồi ngắn.

thi truong thep

Tình hình cung cầu của sản phẩm thép dài

Theo hiệp hội thép quốc tế Irepas cho biết vào ngày 8 tháng 11 thỏa thuận mới giữa Hoa Kỳ và EU có thể mở ra cơ hội tăng sản lượng bán ra thanh cốt thép và thép cuộn.

Irepas lưu ý các nhà máy sản xuất của EU không có hứng thú xuất khẩu sang thị trường Mỹ thời điểm hiện tại, vì hạn ngạch cấp cho các doanh nghiệp EU không lớn và các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Hoa Kỳ không phù hợp với các doanh nghiệp EU.

Chi phí vận chuyển cao ảnh hưởng tiêu cực cho ngành thép. Tương tự tại Châu Á, giá thép cây ổn định vào ngày 18 tháng 11 do thị trường thép chậm lại.

Tại Hồng Kông và Singapore các doanh nghiệp đang chờ đợi xu hướng rõ ràng trước khi thực hiện giao dịch mới vào tháng 2 năm 2022.

Giá thép cây BS500 đường kính 16-20 mm ở mức $738/tấn FOB Trung Quốc ngày 18 tháng 11, và giá thép cây có đường kính 16-32 mm BS4449 loại 500 ở mức $732/tấn CFR Đông Nam Á.

thi truong thep

 

Sản phẩm thép phế liệu và nguyên liệu thô giá ổn định

Giá thép phế liệu nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ giảm vào ngày 19 tháng 11, do các nhà máy tìm cách mua hàng hóa với giá thấp hơn trong bối cảnh nhu cầu thép thành phẩm kém.

Platts đánh giá nhập khẩu phế liệu nấu chảy cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19 tháng 11 ở mức $495/tấn CFR, giảm $5/tấn so với tuần trước.

Giá thép tái chế nặng của Trung Quốc giảm ngày 19 tháng 11, do nhu cầu mua hàng trong khu vực giảm, thị trường thép Trung Quốc không rõ ràng.

Sản phẩm than đường biển tiếp tục giảm giá

Giá than luyện kim Châu Á – Thái Bình Dương xuất khẩu cho Trung Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu nguyên liệu suy yếu sau khi cắt giảm sản lượng thép.

Platts đánh giá than chất lượng cao giảm $34,50/tấn so với tuần trước ở mức $364/tấn FOB Úc, và giá CFR Trung Quốc giảm $72/tấn ở mức $440/tấn ngày 19 tháng 11.

Thị trường tại Trung Quốc tiếp tục đi xuống đáng kể do nguồn cung than trong nước tăng lên trong khi nhu cầu về thép nguyên liệu thô giảm.

Sản phẩm thép tấm giá ổn định

Thị trường thép tấm của Mỹ giữ ổn định trong giữa tháng 11. Theo Platts giá thép tấm Hoa Kỳ không thay đổi so với tuần trước, ở mức $1.880/tấn tại Trung Tây ngày 19 tháng 11. Tại châu Âu, thị trường thép tấm có dấu hiệu phục hồi.

thi truong thep

Báo cáo từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc lưu ý rằng các đơn đặt hàng tàu container và tàu chở LPG tăng mạnh năm 2021 có thể sẽ không tiếp tục trong năm 2022, dự báo đơn đặt hàng mới sẽ giảm 15,3% trong năm 2022.

Thị trường quặng sắt ổn định, giá sắt tăng

Theo Platts, chỉ số quặng sắt 62% Fe tăng $1,55/tấn khô so với tuần trước lên $91,30/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc ngày 19 tháng 11.

Mặc dù nhu cầu mua hàng vẫn hạn chế, nhưng đã có nhiều đơn hàng hơn do giá quặng sắt ổn định.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến dự đoán rằng giá sẽ giảm do tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy Trung Quốc vẫn ở mức thấp và dự kiến ​​sẽ cắt giảm sản lượng trong những tháng tới để giảm mức sản xuất hàng năm.

Ngoài ra, việc hạn chế sản xuất thép vào mùa đông làm giảm nhu cầu về quặng sắt trung bình và cao cấp.

Nguồn: Hiệp hội thép Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *