Tiêu chuẩn ASTM là gì? ASTM có gì đặc biệt?

bài viết dưới đây sẽ giải thích cực dễ hiểu về tiêu chuẩn ASTM là gì? Tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng đối với các loại thép trong xây dựng.

Tiêu chuẩn astm là gì?

Vậy ASTM là gì? ASTM là viết tắt của từ gì?

ASTM là viết tắt của American Society for Testing and Materials (tên giao dịch quốc tế là ASTM International). Được thành lập với tên Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận phát triển và xuất bản khoảng 12.000 tiêu chuẩn kỹ thuật.

ASTM cũng đóng vai trò là quản trị viên cho các TAG của Hoa Kỳ (Nhóm tư vấn kỹ thuật của Hoa Kỳ) cho một số lượng lớn ISO/TC (Tổ chức tiêu chuẩn hóa/Ủy ban kỹ thuật quốc tế) và cho các tiểu ban của họ.

Tổ chức ASTM có hơn 30.000 tiêu chuẩn được phát triển và xuất bản, bao gồm các tiêu chuẩn về các vật liệu, phương pháp kiểm tra, thiết bị, sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

 • A: American (Hoa Kỳ)
 • S: Society (Cộng Đồng)
 • T: Testing (Thử Nghiệm)
 • M: Material (Vật liệt, chất liệu)

Tiêu chuẩn ASTM có đặc điểm gì

Giới thiệu về tiêu chuẩn ASTM

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM là bộ tiêu chuẩn kĩ thuật quốc tế cho vật liệu và sản phẩm, được tổ chức ASTM (Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ) ra mắt. Những tiêu chuẩn này là kết quả của sự đồng thuận và sự chấp nhận từ cộng đồng quốc tế.

Tiêu chuẩn này được dùng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

 • Xây dựng
 • Ngành dầu khí
 • Ô tô
 • Hàng không vũ trụ
 • Ytế và nhiều ngành công nghiệp khác.

Việc sử dụng các tiêu chuẩn ASTM giúp đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, giúp tăng độ tin cậy và độ tin cậy của sản phẩm và dịch vụ.

Hiểu theo cách khác thì tiêu chuẩn ASTM như 1 tấm vé – 1 bằng cấp để bạn đi xin việc làm ấy. Phải đạt đủ tiêu chuẩn ASTM thì THÉP mới có thể lưu thông trên thị trường.

Vì để tạo nên một công trình an toàn và chất lượng bền vững theo thời gian đòi hỏi phải CHUẨN từng chi tiết, kể cả những phần nhỏ nhất như Kết cấu & Chất lượng tiêu chuẩn của Thép xây dựng.

Vậy nên, khuyến nghị anh em chọn mua sắt thép có chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASTM, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho công trình nha.

>>❗ Chú ý❗: Hiện tại, giá thép tăng cao vì nhiều nguyên nhân (Hậu Covid-19, thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất thép, gian thương trục lợi,…). Có nhiều băng nhóm lừa đảo sắt thép đã đánh trúng nhu cầu, lợi dụng thói quen mua thép giá rẻ nhằm lừa đảo bán sắt thép kém chất lượng.

Phân biệt ASTM và ATSM

*Lưu ý: coi chừng nhầm A.T.S.M trên facebook nhé.

Giải thích nhanh ATSM là gì?

=> ATSM nghĩa là Ảo Tưởng Sức Mạnh của giới trẻ, không liên quan tới tiêu chuẩn ASTM nha.

Khuyến nghị: Anh em mới vô ngành sắt thép xây dựng nên tham khảo các chỉ số và tài liệu chuyên môn từ các trang chính thống: wikipedia, astm.org,…. Điều này giúp các bạn có số liệu, kiến thức được cập nhật mới nhất, đầy đủ và chính xác.

>>> Tài liệu từ website chính thức của hiệp hội ASTM: “Annual Book of ASTM Standards” hàng năm bao gồm 80 mục được chia thành 15 lĩnh vực.

Tuyệt đối KHÔNG. Xem linh tinh lang tang các kiến thức, & số liệu từ những trang Blog hoặc website giả mạo tránh bị lừa đảo sắt thép nha.

Ở đây, Ống Thép Đúc Bảo Tín chỉ diễn giải đơn giản & vui vui 1 tí, mong muốn giúp bạn hiểu tiêu chuẩn ASTM là gì? Và tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng trong ngành thép xây dựng

Nói ngắn gọn, tiêu chuẩn ASTM gần giống tiêu chuẩn ISO. Nghĩa là, chứng thực chất lượng thép theo tiêu chuẩn yêu cầu của quốc tế, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Vậy Ai Chứng?

Đương nhiên là tổ chức ASTM, với khoảng [30.000 thành viên, 140 Quốc gia] trên toàn thế giới đồng thuận các tiêu chuẩn của thép xây dựng thì việc sản xuất được loại thép đủ tiêu chuẩn ASTM cực kỳ nghiêm ngặt & khó khăn.

Tổ chức ASTM

Nguồn: Wikipedia

Sự khác biệt giữa ISO và ASTM là gì?

ASTM là một tổ chức quốc gia là một phần của tổ chức ISO. ISO là một tổ chức quốc tế có đại diện từ tất cả các quốc gia bao gồm cả ASTM

Lịch sử hình thành tổ chức ASTM

Cho đến hiện nay, những chuẩn mà tổ chức ASTM đưa ra đều nhận được sự thừa nhận từ quốc tế. Bạn đã biết lịch sử hình thành của tổ chức này chưa? Nếu chưa hãy đọc tiếp, ngay sau đây Thép Bảo Tín sẽ tóm tắt lịch sử hình thành tổ chức ASTM:

 • Được thành lập vào năm 1898 tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ.
 • Ban đầu, tổ chức được gọi là Hiệp hội Mỹ về Thí nghiệm vật liệu. Nó có nhiệm vụ phát triển tiêu chuẩn cho các vật liệu và sản phẩm khác nhau.
 • Trong suốt hơn 120 năm qua, ASTM đã phát triển và mở rộng hoạt động của mình để trở thành một tổ chức quốc tế. Với hàng ngàn tiêu chuẩn kỹ thuật được phát triển và áp dụng trên toàn thế giới.

Top tiêu chuẩn ASTM phổ biến trong ngành sắt thép xây dựng:

Phổ biến nhất là ASTM A53

Để biết rõ tiêu chuẩn ASTM A53 đại diện cho yêu cầu và tiêu chuẩn gì, Thép Bảo Tín có biên soạn và chắt lọc những điều quan trọng để bạn có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ống thép ASTM A53.

Các bạn bấm vào đây để xem nếu cần hiểu rõ và sâu sắc về ASTM A53 này nha:

ASTM A36 là gì?

Thường gọi là thép A36 (nghĩa là đạt tiêu chuẩn ASTM A36) là loại thép có thành phần cacbon và hợp kim thấp được sản xuất theo phương pháp cán nóng. (Hot Rolled Steel)

Sản xuất thép cán nóng
Thép cán nóng được sản xuất ở nhiệt độ ~1000 độ C

Ưu điểm của Thép A36:

 • Có tính bền kéo cao
 • Tính hàn tốt
 • Dễ tạo hình.

Ứng dụng của thép A36:

Thường được dùng rộng rãi trong việc chế tạo công trình nhà xưởng, nhà thép tiền chếnhà kho, đóng tàu, cơ khí chế tạo,… Cụ thể ở đây chính là thép tấm. Đây là vật tư vô cùng cần thiết.

ASTM A106 là gì?

Tiêu chuẩn ống thép ASTM A106 ý chỉ tiêu chuẩn của loại ống thép đúc Cacbon liền mạch chuyên dùng cho các đường ống dẫn dầu, với khả năng chịu nhiệt và áp suất cao.

Các loại ống thép đúc
Các loại ống thép đúc

ASTM A105 là gì?

Nói cho dễ hiểu thì tiêu chuẩn ASTM A105 để chỉ chung các loại thép rèn A105, dân gian gọi là phôi thép.

thép tròn đặc có độ cứng cao
Loại thép tròn đặc có nhiều kích thước, độ cứng, bền cao. Ứng dụng nhiều trong xây dựng và cơ khí

Ngoài ra, Chúng thường dùng trong việc chế tạo các loại phụ kiện thép chịu áp lực cao, dân trong ngành gọi là phụ kiện áp lực Thép A105

Phụ kiện thép áp lực cao
Đặc tính của thép rèn là “kết cấu phân tử” (chất thép) đều & ổn định hơn thép đúc vì Thép-Đúc thường bị biến đổi thành thể lỏng và cho vào khuôn đúc, chất thép không đều và ổn định như Thép Rèn.

Tiêu Chuẩn ASTM A312 là gì?

Khi nhắc đến tiêu chuẩn thép ống ASTM A312, dân trong ngành thép xây dựng muốn nói đến các loại ống thép không gỉ, bao gồm: ống thép đúc, ống thép hàn.

Ống trong inox
Chúng ta thường gặp chúng trong đời sống ở dạng ống inox

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM là gì?

ASTM International phát triển và công bố các tiêu chuẩn cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, với mục đích bao trùm là cải thiện hiệu suất và độ an toàn nói chung.

Mỗi tiêu chuẩn ASTM có số duy nhất của riêng mình và mỗi tiêu chuẩn này thường thuộc các loại khác nhau, chẳng hạn như:

 • Hướng dẫn thực hành tiêu chuẩn
 • Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn
 • Tiêu chuẩn thuật ngữ
 • Tiêu chuẩn phân loại
 • Tiêu chuẩn rõ ràng

-> Ngoài việc tạo ra các tiêu chuẩn, ASTM International còn chịu trách nhiệm tạo ra các chương trình đào tạo kỹ thuật, và thực hiện các bài kiểm tra trình độ.

-> Tổ chức cũng tập trung vào các chương trình giáo dục và đào tạo thường xuyên. Đồng thời, cung cấp các khóa học về các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như than đá, thủy tinh hoặc nhựa.

Tiêu chuẩn ASTM
Tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng?

KẾT LẠI

Còn rất nhiều tiêu chuẩn ASTM. Nếu bạn có thắc mắc gì hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi người hết mình. Ống Thép Đúc Bảo Tín vô cùng vinh dự khi có thể mang lại những thông tin, kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *